Không chỉ có phong cảnh đẹp, thời tiết dễ chịu mà Ba vì còn có vô vàn đặc sản, món ăn ngon hấp dẫn bao du khách. Đã một lần đến Ba Vì, ăn thử những món ăn ngon của Ba Vì thì sẽ chẳng có ai quên được hương vị rất đặc biệt của chúng.
Món ăn của Ba Vì không
kiêu sa, cầu kì hay sang trọng mà vô cùng mộc mạc, giản dị nhưng lại có sức hút
riêng. Hãy cùng khám phá ẩm thực của mảnh đất này qua một số món ăn ngon của Ba
Vì dưới đấy nhé.
Gà đồi
Ba Vì có nhiều vùng đồi
núi thấp nên là địa thế lý tưởng để hình thành các trang trại quy mô lớn dùng để
nuôi gà. Gà ở Ba Vì được nuôi thả tự do, chúng tự kiếm ăn, bay nhảy nên thịt rất
săn chắc và thơm ngon. Đây là một trong những đặc sản Ba Vì được nhiều du khách
ưa thích. Gà đồi có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, món nào cũng
tuyệt ngon, có thể kể đến gà đồi luộc, súp ngô gà, thịt gà đồi rang muối, gà om
nước dừa,…
Món ăn từ lợn rừng
Nếu đến Ba Vì mà bạn bỏ
qua những món ăn từ lợn rừng thì quả là đáng tiếc đấy. Lợn rừng thịt mềm, thơm,
phần da dày và ăn không hề bị ngán. Nó được chế biến thành những món ăn vô cùng
độc đáo như: xào lăn, nướng chảo, hấp, gỏi, kho ngũ vị hương,… đảm bảo chỉ một
lần nếm thử thôi là bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon ấy.
Cá sông Đà
Cá sông Đà được biết đến
là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ba Vì, khi du khách đến đây đều muốn
thưởng thức những món ăn được làm từ loại cá này. Có thể kể đến một số món như:
cá ngạnh rán, canh cá lăng, cá nheo om chuối đậu, cá ngạnh rán,…
Bánh tẻ Phú Nhi
Bánh tẻ nơi đây trắng
ngần, thơm ngậy và mềm mại, chinh phục cả vị giác của những người khó tính nhất.
Chính vì vậy du khách đến Ba Vì ai cũng muốn tìm mua loại bánh này về làm quà
cho người thân, bạn bè của mình cùng thưởng thức.
Rau Sắn muối chua
Rau sắn không phải là một
món cao lương mĩ vị, càng không màu mè, đòi hỏi chế biến cầu kì thế nhưng luôn
hấp dẫn bao thực khách. Vào mùa thu hoạch sắn, người dân nơi đây thường hái những
búp sắn non về vò khéo léo làm sao cho sắn mềm. Sau khi vò xong thì trộn với
chút muối rồi đem cho vào vại hoặc bình sành, đổ nước ủ chua cho chín.
Rau sắn muối chua có vị
chua thanh mát, lạ miệng, chỉ cần vớt ra rửa lại với nước rồi luộc lại, đem xào
cũng rất ngon rồi. Cầu kì hơn là nấu với tép, xương lợn, cá hay thịt gà,… hương
vị rất tuyệt. Mộc mạc, giản dị nhưng rau sắn muối chua luôn nằm trong danh sách
những món ăn ngon của Ba Vì được nhiều người ưa thích.
Khoai sọ nấu canh xương
Canh khoai sọ là món ăn
dân dã nhưng được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Khoai
sọ mềm bùi, xương đậm đà cùng với rau thơm mát lành khiến cho món canh khoai sọ
hấp dẫn biết bao người. Trong tiết trời se se lạnh mà có món canh khoai sọ ăn
cùng cơm nóng thì không còn gì bằng.
Đến Ba Vì được ngắm cảnh
đẹp, đắm mình trong thiên nhiên, hít thở không khí trong lành lại còn được ăn
ngon, thật tuyệt đúng không nào. Hãy ghi nhớ những món ăn ngon của Ba Vì trên để
nếu có dịp du lịch Ba Vì thì không bỏ lỡ nhé. Chúc các bạn sẽ có chuyến đi thật
thú vị với nhiều trải nghiệm đáng nhớ.